Liên kết website

Metro
Coopmart

Trang chủ » Ẩm Thực - Du Lịch & Cuộc Sống » Thông tin

Ẩm thực đường phố lên... tour

Thứ tư - 18/01/2017 19:06
So với năm năm trước, hiện nay, các tour ẩm thực đường phố đã phổ biến hơn. Tại TPHCM, các đại lý du lịch ở những nơi có nhiều du khách nước ngoài lui tới như khu Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện đều có bán loại tour này. Ở Hà Nội cũng nhộn nhịp không kém, nhất là khu vực phố cổ.
 
Với giá tour vài chục đô la Mỹ, du khách được dẫn đi thăm thú một vài nơi bằng xe máy rồi ghé các quán ăn nổi tiếng của dân địa phương. Họ cũng có thể “lê la” ở những “con đường ăn vặt” để thưởng thức món ngon. Nếu không muốn tham quan, khách có thể chọn tour thuần túy ẩm thực; nếu chưa quen ngồi xe máy thì đã có tour đi bằng taxi.
 
Tiên phong khai thác sản phẩm du lịch này là những doanh nhân trẻ. Họ là chủ những doanh nghiệp quy mô vừa phải; là những cặp đôi trong đó vợ hoặc chồng là người nước ngoài có sự trải nghiệm và thích thú đối với ẩm thực Việt Nam; là người nước ngoài đến Việt Nam du lịch rồi ở lại tìm cơ hội kinh doanh.
 
Trần Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Saigon Food Tour là một trong số đó. Hai năm trước, khi tổ chức các chương trình du lịch xuyên Đông Dương cho khách nước ngoài, anh thấy nhiều khách muốn “ăn giống người Sài Gòn” nên làm thử mấy tour chở khách đi bằng xe máy đến một số quán ăn mà người Sài Gòn hay lui tới. Anh nói: “Hầu như khách nào cũng thích, thậm chí có người thắc mắc tại sao nhà tour không đưa những điểm hay ho đó vào chương trình tour. Từ đó, tôi mở thêm thương hiệu Saigon Food Tour chuyên về tour ẩm thực đường phố”. Hoàng Anh cho biết lượng khách của loại tour này tăng khá tốt, trong tháng trước có khoảng 200 người mua tour.
 
Tương tự một số công ty, tour ẩm thực của Saigon Food Tour cũng kéo dài trong khoảng 4 giờ đồng hồ nhưng việc lựa chọn món ăn và địa điểm thì theo cách riêng. Thực đơn mà công ty giới thiệu không có những món đã quá phổ biến như bánh mì, phở hay chả giò; quán cũng không nằm trong những con phố ẩm thực nổi tiếng như ở chợ Bến Thành hay ngay khu trung tâm. Saigon Food Tour chọn đưa khách đi thưởng thức các món bánh xèo, bánh khọt, bánh canh hay bún thịt nướng... “Chúng tôi muốn mang đến cho khách những thứ không có trong các chương trình tour truyền thống”, Phạm Quang Duy, người điều hành tour của công ty, nói.
 
Chàng trai có vóc người nhỏ nhắn này đang dẫn đầu một nhóm chuyên săn lùng các quán ngon khắp hang cùng ngõ hẻm trong thành phố để đưa vào tour ẩm thực. Những người trong nhóm cũng là “chuột bạch” - theo cách nói của Duy, vì họ phải nếm đi nếm lại các món ăn để kiểm tra vị ngon cũng như mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi giới thiệu với khách. Một số người trong nhóm còn là hướng dẫn viên, chịu trách nhiệm chở khách đi tour, dẫn chuyện, hướng dẫn khách cách ăn, cách chế biến món ăn và ăn cùng với khách như một người bạn đồng hành.
 
Về tiêu chí chọn quán, Duy cho biết ngoài yêu cầu món ăn phải ngon và an toàn thì quán phải là nơi thu hút được nhiều người dân địa phương lui tới ăn uống và chưa được giới thiệu trên sách hay các trang web ẩm thực; quán phải có bề dày lịch sử... kha khá, đủ thành câu chuyện để kể cho khách nghe...
 
Trong chương trình tour, khách sẽ được thưởng thức hơn 10 món ăn. Nhà điều hành tour có cách sắp xếp điểm dừng, bài trí món ăn để thực khách không bị “bội thực”, và nếu gặp quán hợp gu, khách có thể thoải mái ngồi chơi, bỏ qua những điểm đến còn lại. Duy cho biết du khách nước ngoài rất ưa thích những quán ven sông hoặc nằm trong những con hẻm ngoằn ngoèo, hay các quán nhỏ nằm san sát nhau trên các con đường Hoàng Sa, Trường Sa...
 
Davis, một người Mỹ đang tổ chức loại tour này, chia sẻ rằng quán càng “độc” và có hướng dẫn viên giỏi tiếng Anh, am hiểu về ẩm thực thì tour càng hút khách. Trong tay anh có danh sách dài những quán ăn “ngon hết biết” của người Sài Gòn, từ bún mọc Thanh Mai trứ danh trên đường Trương Định, cháo vịt ở Thanh Đa đến những dãy quán bán ốc, hải sản ngon ở khắp nơi trong thành phố... Mỗi khi có khách, Davis sẽ tự chạy xe máy đưa khách đi hoặc gọi một số cộng tác viên hướng dẫn. “Giá trị của tour nằm ở chỗ bạn cho du khách tương tác trực tiếp, gần gũi nhất với người dân bản địa, mang lại những trải nghiệm thực tế mà những người nước ngoài như tôi trước kia phải mất thời gian dài mới có được”.
 
Cơ hội cho du lịch ẩm thực
 
Trong báo cáo về xu hướng du lịch năm 2017, Virtuoso - mạng lưới toàn cầu của các đại lý du lịch hạng sang, nhận định trong thời gian tới, loại hình du lịch ẩm thực sẽ phát triển mạnh mẽ, đi theo chiều sâu với những tour ẩm thực thực sự. Tâm lý du khách khi đi đến bất cứ đâu, họ không chỉ muốn thưởng thức hương vị của món ăn địa phương mà còn muốn dùng bữa theo cách của người dân bản địa.
 
Nhiều doanh nghiệp cho rằng thực tế đang diễn ra giống với nhận định trên. Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc tiếp thị và truyền thông của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho biết với nhiều du khách, việc tham gia những lớp học nấu ăn trong chương trình tour không còn đơn thuần là “cưỡi ngựa xem hoa” mà họ chú tâm thực sự. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một, hai giờ đồng hồ để học nấu một món ăn địa phương. Khi đi tour trong thành phố, có khách còn yêu cầu xe dừng lại, cho họ bước xuống vỉa hè tận mắt xem cách người dân châm trà, pha cà phê sáng và ngồi uống cà phê trên những chiếc ghế lúp xúp ở vỉa hè, đúng kiểu của “người Sài Gòn”. “Hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực không còn là gia vị được thêm vào để làm phong phú chương trình tour mà đã trở thành một sản phẩm riêng, đặc biệt và rất thu hút”, bà nói.
 
Tour ẩm thực đường phố đang trở thành sản phẩm hấp dẫn du khách quốc tế. Nhiều khách đã mua tour trọn gói cũng yêu cầu nhà tour cung cấp thêm loại tour này. “Khách từ châu Âu và Mỹ rất thích loại tour này. Nếu chúng ta quy hoạch và phát triển những con phố ẩm thực nhộn nhịp, bày bán nhiều món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì loại tour này còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa”, bà Ung Phương Dung, Giám đốc ICS Travel Group, nói. Cũng theo bà Dung, dịch vụ tour cần được tổ chức quy củ hơn nữa vì hiện công ty của bà còn ngại gửi khách tham gia do phần lớn hướng dẫn viên đưa khách đi tour chưa có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế; một số người nước ngoài làm tour rất hay nhưng cũng là kinh doanh tự phát, chưa có giấy phép.
 
Có nhận định tương tự, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel, cho rằng sự phát triển tour ẩm thực đường phố làm đa dạng hơn các sản phẩm du lịch là điều đáng mừng. Nhưng nếu không có sự đầu tư bài bản thì dễ tạo thành phong trào, tăng trưởng nhanh nhưng cũng dễ suy yếu. Theo ông, để tour ẩm thực đường phố nói riêng và các tour ẩm thực nói chung phát triển bền vững, Nhà nước cần chung tay với doanh nghiệp bằng việc quảng bá mạnh mẽ ẩm thực Việt Nam ra thế giới. “Ẩm thực Việt Nam đang tạo được tiếng vang trên thế giới, các cơ quan xúc tiến văn hóa, du lịch nên tận dụng cơ hội này quảng bá mạnh mẽ ra bên ngoài. Doanh nghiệp đã xây dựng sản phẩm nhưng cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng thương hiệu”, ông nói.
 
Davis cũng đồng ý với nhận định cần quảng bá mạnh mẽ sự hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực đường phố, nhưng lại không thích việc quy hoạch các con phố ẩm thực. Anh nói: “Việc một số quán ăn không hợp vệ sinh là có, nhưng cái hay của ẩm thực đường phố là nó nằm rải rác khắp nơi. Các quán ăn len lỏi trong các con hẻm, khu phố khiến việc tìm ra chúng tạo cảm giác thú vị. Quy hoạch bài bản chưa chắc người ta đã thích”.  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sự kiện

Lễ thành hôn tại nhà
Lễ thượng thọ GS . TS
Ngày hội bán hàng Gold Hill đất xanh
Tiệc buffet tại VPQH
Tea break hội nghị NLĐ tại PV Gas
Tiệc tea break đón khách AIEDA May Nhà Bè
Tiệc buffet hội nghị khách hàng
Tiệc buffet khai trương siêu thị BigC
Tiệc buffet khai trương tòa nhà TT KHCN
Tiệc buffet trưa hội thảo KHCN
Tiệc finger food khai trương rạp phim 3D tại Long An
Tiệc finger food khai trương văn phòng mới tại Etown
Tiệc buffet khởi công cao tốc Long Thành Dầu Giây
Tea break khai trương shop Vincom
Tea break tại ĐHBK kỷ niệm ngày thành lập
Finger food giới thiệu dự án Goldhill Đất Xanh
Tiệc buffet sinh nhật tại công ty Sóng Nhạc
Tiệc buffet tân gia tại Cù Lao Mới, An Giang
Tiệc buffet giới thiệu sản phẩm tại Chipsang
Tiệc finger food sinh nhật tại phòng trà
Tiệc tea break khai trương VPĐD Hàn Quốc
Tiệc buffet outside tại Saigon Pearl
Buffet sinh nhật bé tại Vista
Tiệc buffet kỷ niệm tại trường SKĐA
Buffet liên hoan cuối năm Queenwatch
Buffet tại Vista
Buffet sinh nhật bé tại Huyện Dầu Tiếng
Tiệc tea break giới thiệu đàn Piano tại Nhạc Viện
Tiệc bàn liên hoan cuối năm tại Vera
Tiệc buffet bê thui nguyên con tại ĐH RMIT
Khai trương VP Singapore tiệc finger food
Tiệc tea break giới thiệu dự án tại Cần Thơ
Lễ động thổ vườn ươm CNCN Việt Hàn
Tiệc buffet cưới phong cách Châu Âu
Tiệc buffet thôi nôi bé VIP
Buffet kỷ niệm ngày thành lập công ty
Finger food kỷ niệm 10 năm thành lập công ty
Tiệc finger food liên hoan cuối năm tại Jestar Pacific
Buffet kỷ niệm ngày thành lập công ty
Tiệc buffet liên hoan hãng xe Nhật
Họp mặt TNS & Kỹ Sư tại Nhật Bản
Tiệc trà tại trường piano Toyo
Tiệc buffet tất niên Nhóm Mua
Lễ hoàn thành HT KDC Long Hưng
Buffet khai trương đại siêu thị tại Bình Dương
Buffet đám cưới tại Sai Gon Pearl
Buffet họp mặt Nuviet
Finger food eco xuan setia lái thiêu Bình Dương
Buffet sinh nhật VIP showbiz
Buffet giới thiệu tác giả & tác phẩm
Buffet khai trương trung tâm đào tạo
Family day party buffet
Finger food party ra mắt xe SUV hàng đầu thế giới
Buffet lễ hỏi tại Vũng Tàu
Finger food tại hội thảo của Riviera
Buffet buổi từ thiện Hiệp hội doanh nghiệp hàng VNCLC
Tea break họp mặt tại Suối nhạc
Finger food khai trương shop
Tea break hội nghị ngành thuế
Lễ động thổ xây dựng cầu tại Đồng Nai
Buffet khai trương khách sạn PMH
Khai trương phân xưởng sơn của Mercedes Benz
Khai trương shop Eveline tại Pico Plaza
Giới thiệu sản phẩm giặt tẩy hàng đầu
Khai trương đại siêu thị Big C Đà Lạt
Buffet ngoài trời phong cách Hawaii
Finger food khai trương tại Suối Tiên
Finger food hội thảo HD Bank tại Bình Dương
Finger food Ly's Horeca Minh Long gom su
Buffet hội ngộ cựu học sinh trường Trưng Vương
Finger food khai trương Kizuna Long An
Tiệc finger tại công ty công nghệ quốc tế
Khai trương TTTM Quy Nhơn
Tea break hội thảo Việt Nam Canada
Buffet tiệc cưới Biên Hoà
Buffet hội nghị khách hàng máy móc TĐH
Tiệc finger food Cathay life
Sự kiện hội nghị thường niên Y Khoa
Tiệc finger food hội nghị
Tiệc cocktail có biểu diễn
Finger food at SuperBowl SaiGon
Tea break hội nghị khách hàng Amway
Tea break hội nghị công ty
BigC khai trương trung tâm thương mại Nha Trang
Roche go green tiệc finger food
Tiệc buffet tại phim trường
Buffet cuối năm BSA
Finger food 8/3 VCB
Finger food tại buổi ra mắt "Kiều"
Tea break tại Citihome Q.2
Buffet sinh nhật tại Phú Mỹ Hưng
Buffet Jnu Hàn Quốc
Finger food khai trương TID
Tiệc set menu nhà máy Ilshin Tây Ninh
Tiệc buffet Bluescopesteel
Buffet tại Fuji Xerox
Buffet kỷ niệm 40 năm ngày cưới
Buffet cuối năm tại công ty Maserco
Buffet tân gia VIP Bình Dương
Buffet Shimizu Long An
Finger food VIP Mia design
Tea break roadshow Ford
Tea break khai trương NXB Kim Đồng
Buffet ngày hội gia đình tại Budweiser
Buffet BBQ teamwork Vineco-Vingroup
Khai trương nhãn hàng cao cấp Takashimaya
Finger food 15 năm kỷ niệm VIPHAVET
Buffet tiệc cưới Vũng Tàu Marina
Buffet Đại Học Việt Đức
Finger food ra mắt phim Maxsteel
Buffet đồng quê Cần Thơ
Buffet tân gia nhà Chợ Lớn
Buffet lễ tốt nghiệp VPN
Buffet cuối năm Citi
Hội thảo môi trường GIZ
Buffet sáng công ty Roche

Quảng cáo

Twitter
Google+
Facebook